Menu

Những mầm bệnh từ nhà vệ sinh

Toilet là một nơi tiềm ẩn các mầm bệnh toilet gây bệnh có thể nói đây là một vương quốc vi khuẩn nếu không vệ sinh sạch sẽ nguy cơ mắc một số bệnh dẫn tới tử vong khá cao .Toilet là nơi ẩm ước , thiếu ánh sáng nên chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm từ virus và ký sinh trùng gây ra những bệnh như dịch tã đường ruột và hô hấp dẫn đến tử vong .


Nhiễm khuẩn – căn bệnh đứng hàng đầu
Theo các thống kê từ nhiều năm qua, các bệnh truyền nhiễm không chỉ lan tràn rầm rộ mà nhiều bệnh mới đã xuất hiện với tốc độ nhanh chưa từng thấy. “Kể từ thập niên 1970, nhiều bệnh mới đã xuất hiện với tần suất ít nhất 1 bệnh mỗi năm. Tổng cộng đã có gần 40 bệnh mới được phát hiện trong vòng 30 năm qua” – PGS-TS-BS Nguyễn Trần Chính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết. Theo bản đồ dịch bệnh, Việt Nam là nơi lưu hành 53 loại bệnh truyền nhiễm, trong đó có 10 bệnh nguy hiểm loại A theo “phân cấp” của Tổ chức Y tế thế giới.
Vi khuẩn toilet: chớ xem thường!
Một điều đáng để các chuyên gia y tế cũng như cộng đồng lưu tâm, đó chính là các loại vi khuẩn gây viêm, nhiễm đường hô hấp hay tiêu hóa lại hiện hữu và được tìm thấy rất nhiều trong chính ngôi nhà, đặc biệt là tại toilet của mỗi gia đình. Tác nhân vi-rút lây nhiễm trong nhà vệ sinh hay gặp là nhóm vi-rút gây viêm đường hô hấp như vi rút cúm hay nhóm Norovirus gây bệnh đường tiêu hóa. Bên cạnh đó là các loại vi trùng, có xuất phát mầm bệnh từ đường tiêu hóa như Samonella spp, Campylobacter, Escherichia coli O 157, vi khuẩn tả Vibrio cholerae và các chủng khác của E.coli từ những người bệnh hoặc mang mầm bệnh sẽ lan rộng trong toilet qua phân (các vi khuẩn Shigella, ký sinh trùng Amibe gây kiết lỵ hay vi khuẩn Salmonella, thủ phạm gây ra bệnh sốt thương hàn…).
Đáng lo ngại, vi khuẩn còn có khả năng bắn cao từ 5m đến 7m và bám vào các dụng cụ khác trong nhà vệ sinh hoặc phát tán trong không khí. Chúng lây lan qua bàn tay, các vật dụng, tay nắm cửa, đường ăn uống… và có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ. Bệnh này do nhóm virus đường ruột Enterovirus gây ra, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, viêm phổi, thậm chí tử vong. Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vaxcin dự phòng nên việc phòng chống lây nhiễm rất quan trọng.
Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công, vì vậy, cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, vui chơi hoặc mỗi khi tay bẩn. Thường xuyên rửa đồ chơi, vật dụng của trẻ bằng các dung dịch diệt khuẩn trước và sau khi sử dụng.

 

Xem thêm: rút hầm cầu | Hút hầm cầu tphcm | Thông cống nghẹt

Tin liên quan
Gọi Ngay