Menu

Nghề công nhân vệ sinh môi trường

Nhiều người thường có quan niệm sai lầm rằng nhân viên vệ sinh là nghề tầm thường nhưng thực tế, bất kì ngành nghề nào, người lao động đã bỏ mồ hôi công sức làm việc chân chính đều đáng được xã hội coi trọng. Nhân viên vệ sinh môi trường còn là người giúp bảo vệ môi trường sạch đẹp, tạo cảnh quan cho xã hội, bởi vậy đây được xem là những “người hùng” thầm lặng của đường phố


Nhân viên vệ sinh môi trường làm gì?
Khối lượng công việc của một nhân viên vệ sinh môi trường thường khá lớn. Thông thường, có 2 nhóm công việc chính của công nhân vệ sinh môi trường:
– Đội duy trì quét đường vệ sinh môi trường
– Thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp theo xe tải 650kg và 750kg, hoặc tham gia thu dọn quét gom rác, cắt cỏ ven các trục đường trong địa bàn chịu trách nhiệm thu gom và giữ gìn vệ sinh.
Nhiệm vụ chính của nhân viên vệ sinh môi trường thường bao gồm:
+ Tổ chức thu gom rác thải
+ Phân loại rác thải, phế liệu
+ Vệ sinh đường phố
+ Vệ sinh các công trình công cộng, các công ty, xi nghiệp theo hợp đồng
+ Cắt tỉa cây cảnh, loại bỏ những cành cây gây cản trở tầm nhìn, an toàn giao thông và an toàn cho khu dân cư
+ Tập kết rác thải đến nơi quy định

Với những nhân viên môi trường làm nhiệm vụ lái xe rác, công việc chính của nhóm người này thường bao gồm:
+ Kiểm tra xe tải trước khi bắt đầu các tuyến đường để đảm bảo điều kiện vận hành an toàn, báo cáo sửa chữa các thiệt bị hỏng, tiếp nhiên liệu.
+ Lái xe đến những bãi thu gom rác, vận hành các thiết bị thug om rác thải.
+ Chở rác đến nơi tập kết quy định.
Người làm nghề vệ sinh môi trường thường phải đối mặt với một số rủi ro. Vì vậy các công nhân đều được trang bị dụng cụ lao động, dụng cụ bảo hộ lao động nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp với rác thải, các chất độc hại và mỗi năm công nhân vệ sinh môi trường được khám tổng thể sức khoẻ 2 lần để đảm bảo công việc.
Công việc dọn vệ sinh tưởng chừng như đơn giản, nhưng ẩn chứa trong đó là sự nhọc nhằn, vất vả trăm bề và những nguy hiểm luôn cận kề. Những công nhân làm nghề này đã phải vượt bao khó khăn để làm cho đường phố sạch đẹp. Họ không quản nắng mưa, sáng tối những công nhân dọn vệ sinh vẫn âm thầm lặng lẽ thực hiện công việc của mình. Họ được ví như những chú ong đang chăm chỉ hăng say làm sạch, đẹp bộ mặt phố phường. Đây thuộc nghề nặng nhọc mang tính công ích, ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng và xã hội.

 

Xem thêm: rút hầm cầu | Hút hầm cầu tphcm | thông cống nghẹt

Tin liên quan
Gọi Ngay